Icon Close

พล นิกร กิมหงวน สงครามอินโดจีน 5

พล นิกร กิมหงวน สงครามอินโดจีน 5
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
22 กรกฎาคม 2561
ความยาว
456 หน้า (≈ 89,011 คำ)
ราคาปก
150 บาท (ประหยัด 60%)
พล นิกร กิมหงวน สงครามอินโดจีน 5
เรื่องราวตอนสุดท้ายของชุดสามเกลอ สงครามอินโดจีน โดยในตามเวลาจริงนั้นทางญี่ปุ่นได้เข้ามาไกล่เกลี่ยสงคราม และฝรั่งเศสได้คืนดินแดนบางส่วนให้กับไทย และเกิดเป็น 4 จังหวัดใหม่ในเวลาต่อมา โดยไทยได้เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 เคียงข้างญี่ปุ่นหลังจากนี้ไม่นาน หากแต่เมื่อสิ้นสุดสงครามโลก ญี่ปุ่นได้แพ้สงครามอันเป็นเหตุให้ไทยต้องเป็นฝ่ายแพ้ไปโดยปริยาย จนเกิดเป็นปัญหายุ่งยากตามมา ก่อนที่เสรีไทยจะเข้าแก้ไขสถานการณ์

ดังนั้น ในสงครามอินโดจีนของโลกสามเกลอชุดที่ 5 นี้จึงเป็นเรื่องราวส่งท้ายในแบบสนุกสนาน ก่อนสามเกลอจะลาออกจากทหารอากาศ เพื่อกลับไปเป็นพลเรือน ซึ่งตามข้อมูลแล้ว ว่ากันว่าสามเกลอยังคงกลับมารับใช้ชาติอีกครั้งในช่วงสงครามโลก อาทิ ตอน งูเห่าฟ้า ปีกหัก พรานอากาศ ฯลฯ ซึ่งออกวางแผงในปี 2485 ช่วงต้นปี แต่เหล่านี้เป็นตอนที่สาบสูญในปัจจุบัน เนื่องจากในเดือน ธันวาคม 2484 คือช่วงเวลาที่ ญี่ปุ่น หักด่านเข้ามาใน ไทย ทำให้สถานการณ์เวลานั้นมีความตรึงเครียด และสื่อทุกชนิดต้องสะดุด พร้อมกับเปลี่ยนแปลงมุมมองที่ไทยมองญี่ปุ่นไปอย่างมาก

หากจะอย่างไรก็ดี ไทยก็ได้ดินแดนคืนสมความมุ่งหวังจากการช่วงเหลือของญี่ปุ่นในการยุติสงครามอินโดจีน แม้ดินแดนนั้นจะได้คืนเป็นเวลาสั้น ๆ เพียง 5 ปี 4 เดือน 1 วัน แต่นั่นก็แลกมาด้วยชีวิตและเลือดเนื้อของคนไทย ที่แม้ปัจจุบันอาจถูกลืมเลือนไป ไม่ว่าเหล่านี้คือความภูมิใจ หรือความว่างเปล่า แต่สุดท้ายแล้วมันก็คือประวัติศาสตร์ของผืนแผ่นดินเรา

สามเกลอสงครามอินโดจีน อาจไม่ใช่งานสารคดีทางประวัติศาสตร์ หรือบทเรียนในห้องเรียน ที่จะเข้มข้นเจาะลึก เพราะสามเกลอเป็นแค่เพียงหัสนิยายที่ประพันธ์โดย ป. อินทรปาลิต แต่ถึงกระนั้นสามเกลอก็เสมือนร่องรอยแห่งอดีตที่ขีดเขียนไว้ให้ลูกหลานของเขาได้มองเห็นบางสิ่งบางอย่างที่เคยเกิดขึ้นบนดินแดนที่เรียกว่า ประเทศไทย

สามเกลอสงครามอินโดจีน 5 นี้ประกอบด้วย 3 เรื่อง คือ

- ผีหลอก
- นักกีฬาเอก
- เสือสั่งป่า
ประเภทไฟล์
pdf, epub
วันที่วางขาย
22 กรกฎาคม 2561
ความยาว
456 หน้า (≈ 89,011 คำ)
ราคาปก
150 บาท (ประหยัด 60%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า