Icon Close

นิตยสาร Creative Thailand ปีที่ 5 ฉบับที่ 2

อรุณสวัสดิ์

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทวิจัยทางการตลาดรายใหญ่ไอบิสเวิลด์ (IBISWorld) เสนอรายงานตัวเลขการเติบโตของธุรกิจสาขาต่างๆ ทั่วโลก ที่น่าสนใจคือ ในรอบ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2008-2013 ซึ่งเป็นช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจอับแสงนั้น ธุรกิจบางประเภทกลับยังมีผลกำไรในแดนบวก แม้จะไม่หวือหวาแต่ก็ถือว่าพ้นหายนะ หนึ่งในนั้นคือธุรกิจด้านการออกกำลังกายและศูนย์สุขภาพ ซึ่งมีอัตราเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 1.4 ต่อปี หรือคิดเป็นมูลค่า 25.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าในปี 2013 จะมีอัตราเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 2.5

แน่นอนว่า วิกฤตเศรษฐกิจสุดโหดระหว่างปี 2008-2009 ได้กระชากธุรกิจสุขภาพขนาดใหญ่ล้มไม่เป็นท่า ส่วนหนึ่งมาจากการที่ลูกค้าหันมาตัดรายจ่ายค่าสมาชิกรายปีเพราะถือเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย แต่วิกฤตครั้งนั้นได้ก่อให้เกิดทางเลือกใหม่ของธุรกิจด้านสุขภาพทั่วโลก ซึ่งปรับตัวจากฟิตเนสขนาดใหญ่มาสู่บริการขนาดเล็กที่มีคุณภาพและตอบโจทย์เฉพาะกลุ่ม ด้วยการนำเสนอรูปแบบใหม่ของการออกกำลังกายซึ่งได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าหลักที่เต็มใจจ่ายอย่างกลุ่มเบบี้บูมเมอร์และหญิงสาววัยทำงาน เช่นเดียวกับการปรับพฤติกรรมการออกกำลังกายไปสู่กิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่สีเขียวและอากาศยามเช้าที่กลายเป็นกิจวัตรต้นทุนต่ำของผู้คนในเมืองใหญ่ทั่วโลก

แต่ความนิยมต่อการเสริมสร้างสุขภาพไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตของธุรกิจด้านการออกกำลังกายและศูนย์สุขภาพเท่านั้น เพราะค่านิยมในการดูแลสุขภาพได้ก้าวข้ามจากมิติด้านความแข็งแรงและการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ มาสู่มิติทางด้านการเติมเต็มอารมณ์ นั่นคือ ความงาม การแสดงออกซึ่งสถานะ และการเข้าสังคม เห็นได้จากธุรกิจแฟชั่นกับการกีฬา ที่ห้องเสื้อชั้นนำอย่าง จุนยะ วาตานาเบ (Junya Watanabe) นำเสนอเสื้อผ้าสำหรับการวิ่งมาราธอน เช่นเดียวกับ เอมิลิโอ ปุชชี่ (Emilio Pucci) และปราด้า (Prada) กับกางเกงวิ่งและถุงเท้านักฟุตบอลที่มีเนื้อผ้าระบายเหงื่อได้ดี แม้กระทั่งกุชชี่ (Gucci) ก็นำเสนอชุดทำงานที่สามารถปรับให้กลายเป็นชุดกีฬาได้ในช่วงเย็นของวัน

ความกระตือรือร้นของการมีสุขภาพดียังได้รับแรงเสริมและขานรับจากธุรกิจอีกหลายแขนง ไม่เพียงแต่สินค้าแฟชั่นเท่านั้น แต่ธุรกิจข้างเคียงอื่นๆ ก็ผลิดอกออกผลเทียบเคียงมากับกระแสนิยมดังกล่าว ทั้งอุปกรณ์กีฬา แก็ตเจ็ต สมาร์ทโฟน และสำหรับการออกกำลังกายยามเช้าด้วยแล้ว ยังเอื้อให้พื้นที่สำหรับธุรกิจอย่างร้านกาแฟและอาหารเช้าที่มักเสิร์ฟคู่มากับบริการฟรีสัญญาณวาย-ฟาย (Free Wi-Fi)เพื่อการอัพเดทข่าวสารทั้งของโลกและอัพเดทกิจกรรมในขั้นตอนต่างๆ ของตนเองผ่านสื่อสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เหล่านี้จึงยิ่งส่งให้การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมทางสังคมที่น่าอภิรมย์ขึ้นไปอีก

ความใฝ่ฝันจะเป็นเจ้าของร่างกายที่มีสุขภาพดี บางครั้งก็มีต้นทุนอื่นๆ กับรายละเอียดที่ออกจะเกินจำเป็นไปสักหน่อย แต่ถ้าหากกิจกรรมเหล่านั้นคือสิ่งที่จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางอารมณ์แล้ว ชีวิตที่เริ่มต้นในยามเช้าก็คงสมบูรณ์ยิ่งขึ้นกว่าทุกวัน

ในเล่มพบกับ...
The Object… CreativeMornings
Cover Story… #goodmorning
Insight… Around the World in the Morning
Creative Entrepreneur… NEW IN TOWN : -) tokyobike in Bangkok
The Creative… Dannie Sorum: Start Fresh!
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
06 พฤศจิกายน 2556
ความยาว
36 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า