Icon Close

ธรรมะในงาน ธรรมะในใจ

ธรรมะในงาน ธรรมะในใจ
5.00
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
1 Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
15 มกราคม 2557
ความยาว
18 หน้า
ราคาปก
ฟรี
ธรรมะในงาน ธรรมะในใจ
ธรรมะพัฒนางาน งานพัฒนาคน

ความทุกข์แบบนี้ไม่อาจบรรเทาได้ด้วยการไปเที่ยว การมีทรัพย์สินเงินทองกองเต็มบ้าน หรือการทำตัวให้สนุกสนาน แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการหันมาทำสิ่งที่ดีงาม ทำงานที่สร้างสรรค์ มีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น และใช้งานนั้นเป็นเครื่องพัฒนาชีวิตด้านใน ยิ่งทำงานด้วยการร่วมแรงร่วมใจกัน เราจะเกิดพลังภายใน และเกิดความมั่นใจในตนเองมากขึ้น อุปสรรคจะไม่ใช่ตัวปัญหาอีกต่อไป แต่กลายเป็นเครื่องฝึกใจให้เข้มแข็ง เมื่อปีที่แล้วมีอาสาสมัครปลูกป่าที่วัดอาตมาประมาณ ๘๐-๙๐ คน หลังจากปลูกป่าได้ ๒ วัน วันสุดท้ายก่อนกลับอาสาสมัครคนหนึ่งก็เปิดเผยความในใจว่า วันแรกที่มาปลูกป่ารู้สึกท้อที่เห็นป่าถูกถางจนเตียน มีต้นไม้ขึ้นอยู่โดดเดี่ยวกลางทุ่ง รู้สึกสงสารต้นไม้ต้นนั้น ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นแค่ต้นหญ้า ไม่มีกำลังที่จะทำอะไรเพื่อแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้ แต่เมื่อได้มาช่วยกันปลูกต้นไม้แล้ว ความรู้สึกของเธอก็เปลี่ยนไป ไม่ใช่เป็นแค่ต้นหญ้าแล้ว แต่เธอรู้สึกว่าตัวเองเป็นเสมือนต้นไม้ใหญ่ เพราะได้พบว่าตัวเองก็สามารถทำอะไรได้อีกมากมายที่จะช่วยโลกนี้ได้ นี้เป็นเครื่องชี้ว่าการทำสิ่งดี ๆ ร่วมกันกับผู้อื่น จะช่วยทำเรามีพลังมากขึ้น เชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเองมากขึ้น

ธรรมะในงานกับธรรมะในใจไม่ได้แยกจากกันเลย เราจะเอาธรรมะมาใส่ในงานได้ก็ต่อเมื่อเรามีธรรมะอยู่ในใจเป็นต้นทุนอยู่ก่อน ขณะเดียวกันเมื่อใส่ธรรมะเข้าไปในงาน ให้ธรรมะกลมกลืนไปกับวิธีทำงาน และให้ธรรมะซึมซาบไปในความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน งานนั้นเองจะช่วยบ่มเพาะธรรมะในใจเราให้เจริญงอกงาม และทำให้เรามีความสุข ไม่ใช่มีความสุขเมื่องานเสร็จแล้ว แต่มีความสุขขณะทำงาน เคยมีคนถามท่านอาจารย์พุทธทาสว่า อาคารต่าง ๆ ในสวนโมกข์เมื่อไรจะสร้างเสร็จสักที เห็นสร้างอยู่หลายปีแล้ว ก็ยังไม่เสร็จ ท่านอาจารย์พุทธทาสบอกว่าเสร็จทุกวันแหละ ถ้าเราทำงานด้วยความเพียรและปล่อยวางไปในเวลาเดียวกัน งานก็จะเสร็จทุกวันเช่นเดียวกัน ไม่เป็นภาระหนักอกหนักใจ หรือตามไปรบกวนเราถึงบ้าน จนกินไม่ได้นอนไม่หลับ

อาตมาได้ใช้เวลามาพอสมควรแล้ว ถือว่าเป็นการแสดงมุทิตาจิตต่อสถาบันวิจัยโภชนาการที่ได้มีอายุครบ ๓ ทศวรรษ ขออวยพรให้ทุกท่านมีกำลังใจและความสุขกับการทำงาน มีชีวิตด้านในที่เจริญงอกงามไปพร้อมกับการทำงาน ขณะเดียวกันก็สามารถพัฒนาชุมชนวิชาการ ให้เป็นพลังขับเคลื่อนสถาบันเพื่อสร้างสรรค์ประโยชน์สุขแก่ประเทศชาติ รวมทั้งช่วยเหลือเกื้อกูลประเทศเพื่อนบ้านให้สมดังวิสัยทัศน์ที่ตั้งไว้ สมควรแก่เวลาแล้ว อาตมาขอยุติการบรรยายแต่เพียงเท่านี้
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
15 มกราคม 2557
ความยาว
18 หน้า
ราคาปก
ฟรี
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า