Icon Close

ฉันไม่ใช่อะไรเลย...นอกจากคนที่รักคุณ She1 รวมเรื่องสั้นญรญ.

ฉันไม่ใช่อะไรเลย...นอกจากคนที่รักคุณ She1 รวมเรื่องสั้นญรญ.
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
22 มกราคม 2557
ความยาว
137 หน้า
ราคาปก
140 บาท (ประหยัด 35%)
ฉันไม่ใช่อะไรเลย...นอกจากคนที่รักคุณ She1 รวมเรื่องสั้นญรญ.
ฉันไม่ใช่อะไรเลย...นอกจากคนที่รักคุณ She1 รวมเรื่องสั้นญรญ.
Icon RatingIcon RatingIcon RatingIcon RatingIcon Rating
No Rating
คำบอกเล่าของคนจัดพิมพ์ เมื่อปี 2547


ความจริง ฉันก็เขียนคำนำ บทนำ บทบ.ก.หนังสือมาหลายเล่มแล้ว แต่ครั้งนี้ไม่อยากเขียนสิ่งที่เขาเรียกว่าคำนำอีกแล้วล่ะ เพราะรู้สึกว่ามันมีรูปแบบบังคับอย่างไรไม่ทราบ และอีกอย่างคือ เรื่องราวที่ฉันอยากบอกอยากพูดอยากสื่อสารบนหน้ากระดาษนี้ มันมีมากกว่าการประกาศคุณสมบัติของหนังสือเล่มนี้เท่านั้น

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ค่ะ

คือ ฉันกับพี่แตง อัญชนา สุวรรณานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มอัญจารี ซึ่งเป็นองค์กรทำงานเพื่อสิทธิของคนรักเพศเดียวกันนั่นแหละ มีความอยากที่จะทำหนังสือรวมเรื่องสั้นในประเด็นหญิงรักหญิงกันมากๆ เลยค่ะ เพราะฉันเองชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว แต่ให้ตายเถอะ ฉันไม่เคยได้อ่านหนังสือจำพวกนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ที่เกี่ยวกับเรื่องหญิงรักหญิงเอาเสียเลย

ที่มีอยู่ตามท้องตลาด หรือร้านเช่าหนังสือ ตัวละครที่เป็นหญิงรักหญิง หรือเป็นทอม เป็นดี้ ก็จะไม่ค่อยเหมือนมนุษย์ธรรมดากับเขาสักเท่าไร ไม่อารมณ์ก้าวร้าวรุนแรง ก็จะออกแนวป่วยเป็นโรคจิต บุคลิกภาพปรวนแปร แทบทั้งนั้น
คนสุขภาพจิตดีอย่างฉัน อ่านทีไรเลยทำท่าจะพลอยป่วยตามตัวละครในนิยายไปด้วยทุกที !!
ด้วยเหตุฉะนี้เราจึงอยากให้มีหนังสือรวมเรื่องสั้น หรือนิยาย ที่นำเสนอภาพของหญิงรักหญิงในด้านที่เป็นมนุษย์ธรรมดาๆ มีรัก โลภ โกรธ หลง ปิติ ยินดี ตามประสาคนทั่วดๆ ไปขึ้นมาบ้าง

และดีจังที่วันนั้นมาถึงสักที

หนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มนี้ สำหรับฉัน จึงมีความหมายมากกว่าหนังสือรวมเรื่องสั้นทั่วๆ ไป เพราะมันเป็นรวมเรื่องสั้นเล่มนี้เล่มแรกที่นำเสนอภาพลักษณ์ของหญิงรักหญิงในมุมมองที่แตกต่างออกไป
ไม่ใช่คนที่ป่วยไข้แต่ในฐานะมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
แม้เรื่องราวของพวกเธอในเล่มจะตกอยู่ในฐานะของผู้ถูกการะทำไปบ้าง แต่ฉันกลับมองว่านั่นก็คือการพยายามหาที่ทางเพื่อจะดำรงตัวตนของเธอกันต่อไปเท่าที่สภาพสังคมจะเอื้อให้ได้
นอกจากนั้น ก็เป็นเรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ ความคิด ความเชื่อที่แตกต่างระหว่างหญิงรักหญิงด้วยกันเอง ที่สามารถเกิดขึ้นได้ประสาปัจเจกชนคนธรรมดาคนหนึ่ง

แต่ทั้งหมดนั้น สะท้อนให้เห็นว่า การรักเพศเดียวกัน ไม่ใช่แค่รสนิยมส่วนตัว เพราะมันถูกเชื่อมโยงอยู่กับสังคมในหลายๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมประเพณี ความเชื่อ ศาสนา เรื่องเพศ เรื่องชนชั้น เศรษฐกิจ และ ฯลฯ ที่มนุษย์คนหนึ่งจะต้องเกี่ยวข้องด้วย

ในฐานะคนที่สนใจประเด็นคนรักเพศเดียวกันมาก ฉันเลยออกจะวาดหวังว่าหนังสือรวมเรื่องสั้น She เล่ม 1 เล่มนี้ (จะมีเล่มต่อๆ ไปด้วยค่ะ โปรดติดตาม) น่าจะทำให้เกิดความเข้าใจที่เป็นธรรมต่อคนกลุ่มนี้บ้าง ไม่ใช่มองว่าเป็นคนผิดปกติทางจิตใจอยู่รํ่าไป

เพราะไหนๆ ฉันและเพื่อนๆ เครือข่ายทำงานเรื่องคนรักเพศเดียวกัน ก็ได้ไปขอให้ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขออกหนังสือรับรองทางวิชาการให้ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2545 แล้ว ว่าการรักเพศเดียวกันไม่ถือเป็นโรค หรือเป็นคนที่มีความผิดปกติทางจิตอีกต่อไป

ฉันจึงหวังอยู่พอประมาณว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้สังคมไทยลด อคคติต่อคนที่มีวิถีชีวิตแบบนี้ได้บ้าง

เรื่องสั้นทั้งหลายทั้งปวงในเล่ม เกิดจากการรวบรวมมาตั้งแต่ครั้งที่ฉันยังทำงานเป็นผู้ประสานงานกลุ่มอัญจารี เรื่อยเลยมาจนทุกวันนี้ที่ฉันประกาศตามทางเวบไซต์ต่างๆ ให้คนที่สนใจเขียนส่งมาให้พิจารณา โดยไม่จำกัดว่าคุณจะต้องเป็นหญิงรักหญิงเท่านั้น แต่คือใครก็ได้ ที่อยากเขียนถึงเรื่องราวของหญิงรักหญิง

ตัวตนของนักเขียนในเล่มนี้จึงมีความหลากหลายอย่างยิ่งตั้งแต่อายุ ประสบการณ์ในการเขียนหนังสือ เพศสภาพ และวิถีทางเพศที่มีทั้งหญิงรักชาย ชายรักหญิง และแน่นอนหญิงรักญิง ชายรักชายนั้นด้วย

จึงอย่าแปลกใจเลยที่นํ้าเสียงของนักเขียนในรวมเรื่องสั้นเล่มนี้ จะมีความหลากหลายอย่างยิ่ง


และที่แน่ๆ คือในนี้ไม่มีใครเป็นมนุษย์ที่ผิดปกติ !!

จึงอยากของคุณเป็นพิเศษสำหรับนักเขียนทุกคนที่ส่งเรื่องมาตีพิมพ์ในหนังสือเล่มนี้ แถมบางคนบอกว่าไม่ขอรับค่าเรื่องแต่อย่างใด, ขอบคุณพี่แตง อัญชนา สุวรรณานนท์ ที่มีประเด็นมาทิ้งไว้ให้ชวนคิดเสมอ, ขอบคุณกลุ่มอัญจารี ที่เปิดโลกทรรศ์ในเรื่องนี้ สำหรับฉัน...อย่างมากมาย, ขอบคุณเพื่อนๆ จากเวบไซต์ www.sapaan.org, เพื่อน พี่ น้อง แมว และคนรักที่ช่วยเกื้อหนุนทั้งทางตรงและอ้อม, และขอบคุณผู้ซึ่งทำให้เกิดหนังสือเล่มนี้อย่างเป็นรูปธรรม

สุดท้าย ขอบคุณทุกคนที่ซื้อหนังสือเล่มนี้ เงินของคุณจะมีส่วนช่วยสร้างให้เกิดความเข้าใจเรื่องคนรักเพศเดียวกันกับสังคมไทย เพราะรายได้ส่วนหนึ่งจากหนังสือเล่มนี้จะถูกนำไปมองให้กับกลุ่ม, องค์กรที่ทำงานเคลื่อนไหวในประเด็นคนรักเพศเดียวกัน

ด้วยมิตรภาพค่ะ
ในนามสำนักพิมพ์เล็ก-เล็ก(ในตอนนั้น)
หรือสะพานในตอนนี้
ประเภทไฟล์
pdf
วันที่วางขาย
22 มกราคม 2557
ความยาว
137 หน้า
ราคาปก
140 บาท (ประหยัด 35%)
เขียนรีวิวและให้เรตติ้ง
คุณสามารถล็อกอินเพื่อแสดงความคิดเห็นได้จ้า